Cách làm tôm sú kho tàu ngon khó cưỡng chuẩn vị
Kho tôm sú rất đơn giản nhưng để kho đúng vị không phải ai cũng biết. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm tôm sú kho tàu ngon khó cưỡng chuẩn vị mà cả nhà ưu thích nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong nháy mắt.
Đặc điểm tôm sú thịt rất chắc, ăn ngọt và nếu bạn nấu chuẩn theo cách kho tàu ngoài ăn ngon còn có màu sắc vàng ươm hấp dẫn bắt mắt tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn thu hút người ăn. Và những người yêu thích món thịt kho tàu thì cũng sẽ không thể cưỡng lại được món ăn này. Và món ăn này đặc biệt được yêu thích và phù hợp với thời tiết se lạnh ngoài bắc.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính là tôm sú loại to khoảng 500 gram. Việc chọn tôm tươi ngon rất quan trọng nó giúp món ăn thành công 80%. Vì Vậy khâu lựa chọn phải đặc biệt quan trọng, chọn được tôm còn sống nhảy tách tách đi động tay vào, khi bóp vào 2 bên thấy chắc tay là thịt chắc ngon.
Các nguyên liệu khác gồm: Mắm, muối mì chính bột ngọt, đường, bột sa tế. Các gia vị hành tiêu tỏi ớt dùng trong chế biến các món ăn thường xuyên trong bếp nhà bạn. Thêm chút hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và thực hiện kho tôm sú
Hành tiêu tỏi ớt nhặt sạch loại bỏ phần không ăn được. Đập dập và băm nhỏ chuẩn bị sẵn cho các khâu chế biến tiếp theo. Sả cây cũng tiến hành rửa sạch loại bỏ phần không ăn được và phần già cỗi. Cuối cùng đập đập băm nhỏ.
Sau khi đã chọn mua tôm sú tươi ngon đêm về cần chế biến ngay tránh tôm bị chết giảm chất lượng của nguyên liệu. Thực hiện bóc vỏ bóc vỏ lấy phần thịt bỏ đầu và đuôi tôm. Tiếp đến dùng dao sắc nhỏ rạch một đường trên lưng rồi rút bỏ phần ruột nhìn như chỉ đen. Cần thực hiện khéo léo và nhẹ tay để phần thịt tôm không bị sớt sát tránh mất ngon và không đẹp về mặt thẩm mĩ.
Xem thêm: Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày tết thêm ấm áp
Thực hiện đưa chảo lên bếp đun nóng cho dầu ăn vào để phi thơm tỏi, ớt. Tiếp theo cho sa tế vào đảo cùng tỏi và cho tôm sú sau khi đã nhặt sạch vào xào cho thêm chút mắm muối mì chính bột ngọt và chút đường vào đảo đều.
Chú ý đũa hoặc môi đảo đều tay liên tục để tôm chín đều các mặt và ngấm đều gia vị và màu đều đẹp tự nhiên. Tiếp tục hạ nhỏ lửa đun cho phần nước xào trở nên sền sệt, rắc tiêu lên phía trên. Công đoạn này cần kiên nhẫn và đun nhỏ lửa đảo đều tay để nước rút từ thịt tôm ra giúp phần thịt tôm khô và chắc hơn.
Bước 3. Trình bày và thưởng thức
Chỉ nên múc ra trước khi mọi người ngồi vào ăn và thưởng thức lúc này thịt tôm còn nóng mùi vị sẽ đạt ngon nhất. Trước khi múc ra ăn thì rắc phần hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Và múc tôm sú kho tàu ra đĩa ăn cùng cơm nóng thì sẽ rất ngon.
Lưu ý khi thực hiện món ăn này:
Chọn tôm sú ngon chuẩn như được hướng dẫn ở trên, đi chợ sớm hoặc lựa chọn những cửa hàng bán hải sản quen thuộc để chọn được nguyên liệu tươi ngon. Tôm phải còn sống thân ngoài vỏ tôm màu xanh rêu, ấn nhẹ vào thấy chắc mình.
Quy trình kho phải canh lửa vừa gia giảm gia vị vừa phải để hợp khẩu vị với người ăn. Khi tôm đã chín rút nước cần đun nhỏ lửa tránh bị cháy. Cũng có thể nấu tôm với nước dừa trước khi kho cũng rất ngon nhưng nếu không đúng cách thì làm cho tôm mềm nhiều thực khách không thích điều này.
Chúc bạn thành công với món ăn tuyệt vời này. Hutu.vn chúc bạn có những giây phút trải nghiệm món ăn tuyệt vời cùng gia đình và người thân bên những thực đơn phong phú mà mỗi món ăn là một thành phần đóng góp không thể thiếu. Để những bữa ăn của bạn thật thú vị và mang lại nhiều ý nghĩa.